Nghề phục vụ: Dạy người ta nhẫn nhịn và chịu đựng tốt nhất

Nghề nào chẳng có khó khăn, nhưng làm nghề phục vụ, khó khăn hơn gấp 10, có buồn bực bao nhiêu cũng không thể thể hiện ra được.

407

Ngày trước không vui, bạn được quyền bưng cái mặt bánh bao chiều lê la, rủ hội bạn thân “chén chú chén anh”, nhưng giờ có buồn bực bao nhiêu gặp khách hàng cũng phải mỉm cười thật tươi, miệng dịu dàng dạ dạ thưa thưa.

Đi làm nghề dịch vụ, bài học nhẫn nhịn là bài học lớn nhất

Nếu ở nhà là cậu ấm, cô chiêu được cưng chiều, cơm bưng nước rót thì đến 1 ngày đi làm nghề phục vụ bạn phải đi hầu hạ lại người khác. Đấy chính là cảm giác bạn biết bạn đã phải lớn rồi.

Ngày còn ở nhà, làm cái gì cũng hời hợt, lê la cả ngày trời mới dọn xong cái phòng, mẹ gọi mãi mới chịu dọn cơm ra bàn, rửa chén cũng lề mề. Nhưng đi làm rồi, mọi thứ đều phải nhanh tay nhanh chân.

 Đi làm nghề dịch vụ, nhẫn nhịn là bài học lớn nhất - Ảnh minh họa.
Đi làm nghề dịch vụ, nhẫn nhịn là bài học lớn nhất – Ảnh minh họa.

Ngày trước việc gì cũng được mẹ dặn đi dặn lại, mẹ mắng 1, 2 câu bạn liền gào lên cãi lại. Ấy thế mà giờ đây, không những bị chủ/quản lý nặng lời, mà khách hàng lắm khi cũng “tới tháng”, yêu cầu đủ thứ, thậm chí còn bị mắng oan… Nhưng lại chẳng thể lớn tiếng cãi lại, tất cả mọi thứ làm được là nhẹ nhàng mỉm cười giải thích.

Đi học đi làm, làm bất cứ việc gì cũng có anh em bạn bè sát cánh, luôn luôn được nhắc nhở, hỏi han. Bây giờ đi làm, môi trường khác lạ, nếu không chịu mở miệng hỏi, nhất định sẽ mù tịt. Đến khi bị quản lý kiểm tra, kiểu gì cũng sẽ bị khiển trách.

 Làm phục vụ, nếu không chịu mở miệng hỏi thì chẳng có ai tìm đến mà chỉ đâu - Ảnh minh họa.
Làm phục vụ, nếu không chịu mở miệng hỏi thì chẳng có ai tìm đến mà chỉ đâu – Ảnh minh họa.

Loading...

Có bị bồ đá, cũng phải cười tươi như ngày mai được lấy vợ, gả chồng

Chính là cảm giác này, ngày trước không vui, bạn được quyền bưng cái mặt bánh bao chiều lê la, rủ hội bạn thân “chén chú chén anh”, nhưng giờ có buồn bực bao nhiêu gặp khách hàng cũng phải mỉm cười thật tươi, miệng dịu dàng dạ dạ thưa thưa.

Nói đúng hơn là cái kiểu buồn như bị bồ đá, cũng phải tươi như ngày mai được lấy vợ, gả chồng vậy.

Lý do là làm ngành phục vụ, điều quan trọng để người khác đánh giá sự chuyên nghiệp là thái độ phục vụ. Dù trong lòng có muốn đóng vai ác đến đâu cũng phải hoá thiên sứ giáng trần.

 Gặp khách hàng dễ chịu thì không sao, gặp phải người ẩm ương thì xác định - Ảnh minh họa.
Gặp khách hàng dễ chịu thì không sao, gặp phải người ẩm ương thì xác định – Ảnh minh họa.

“Kiên nhẫn” là từ khóa quan trọng nhất

Như chia sẻ của 1 thanh niên từng làm công việc phục vụ cho biết: “Ngày trước tôi là một người cả thèm chóng chán, nhưng kể từ khi đi làm, cảm thấy cải thiện bản thân hẳn. Đối mặt với đủ kiểu người ngoài xã hội, gặp đủ kiểu khách hàng, mới thấy được, bản thân mình có tính cam chịu rất bền bỉ”.

Nghe đây, khi gặp khách hàng yêu cầu cao lại khó tính, chọn món ăn thì đòi lấy cái này, bỏ cái kia, không mặn nhưng cũng không quá nhạt, sau lại sai bạn đi 7749 vòng để lấy cái này cái nọ, miệng cũng mỉm cười hồn nhiên, dạ thưa đàng hoàng.

Những khách hàng có khẩu vị rất “lạ” thì sự kiên nhẫn càng được nâng level max: “Một cơm bò trứng hồng đào nhưng lòng đỏ đừng sống nha em”, hay như “Cho chị một matcha latte nhưng đừng bỏ sữa”. Ủa chơi vậy ai chơi lại?

Thế đấy mà vẫn cười tươi và giải quyết tình huống theo yêu cầu của họ.

 Làm phục vụ rồi mới biết trên đời có nhiều kiểu khách hàng - Ảnh minh họa.
Làm phục vụ rồi mới biết trên đời có nhiều kiểu khách hàng – Ảnh minh họa.

Thế mới nói, trên đời này chẳng có ngành nào dạy dỗ con người biết chịu đựng được sự khắc nghiệt của cuộc đời và những bản tính ẩm ương khó chiều của loài người như ngành dịch vụ.

Nếu bạn đang bị nhận xét là khó tính và thiếu kiên nhẫn và muốn thay đổi tâm tính? Tin đi, hãy đến với nghề phục vụ, bạn sẽ thay đổi rất nhiều đấy!

Video xem thêm: Những nghề nghiệp từng hái ra bộn tiền nhưng nghe đến tên bạn đã cười không nhặt được mồm.

Bạn nghĩ sao về nghề dịch vụ? Đừng quên chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Theo Oh Man

Link bài viết: https://ohman.vn/nghe-phuc-vu-day-nguoi-ta-nhan-nhin-va-chiu-dung-tot-nhat-58251.html

 

 

 

Facebook Comments

Loading...
Loading...